Murphy bed

Ý thích này xuất phát từ hiện thực, từ căn nhà tập thể nhỏ 24m2 mà 5 con người chen chúc với đủ giường ngủ, tủ, bàn học, bếp…, giấc mơ về một không gian rộng hơn luôn thường trực.

Ban đầu là một cõi thần tiên trên trần nhà. Nên nhớ nhà tập thể ngày xưa là nhà cấp 4, vì vậy, để cho lịch sự, hầu như gian nào cũng được làm trần cót có khung bằng luồng, nẹp tre đầy đủ. Vì trần cót nên rất yếu, không làm ăn gì được ở đó, chỉ thỉnh thoảng một vài đứa trẻ con nhẹ cân được bố mẹ đỡ dưới để leo lên trần đặt bả chuột, hoặc gọi mèo, hoặc lấy vài đồ chơi mà đứa tác oai tác quái nào ném lên đó. Giấc mơ ước gì cái trần đủ cứng cáp để có thể chui lên đó làm phòng riêng của mình, tha hồ có chỗ để đồ. Và hồi đó ước mình sẽ có máy làm kem đặt trên đó.

Rồi mơ đến cõi thần tiên trong vườn điền thanh. Những cây điền thanh dễ sống được gieo trồng ở những chỗ đất hoang khó trồng cây khác, nhưng cũng có chỗ điền thanh không mọc lên được. Vậy là với bọn trẻ con, giữa không khí mùa hè nóng nực lại có thể tìm một nơi bóng mát trong vườn điền thanh, tha hồ trải chiếu, nằm ngả ngón kể đủ thứ chuyện trên đời cho nhau nghe.

Nhà tập thể nhỏ thế nên không có ghế xa lông. Sang nhà dì chú thấy chiếc ghế xa lông dài được kéo chân ra thành một chiếc giường rất hay, cứ thích mãi.

Ước nhiều lắm.

Đến khi xem phim Butterfield 8, thấy anh bạn của cô nhân vật chính có chiếc giường hay hay, bình thường trông như cánh cửa, khi nào ngủ thì kéo xuống thành giường, không ngủ nữa lại cất lên.

Giờ thì giá nhà đất leo thang vùn vụt, trừ khi có chuyện bất ngờ, còn với đồng lương thường thường này, khó mà mua nổi căn nhà. Lại ước.

Ước mua được một căn hộ nhỏ thôi, chừng 30 m2 cũng được, rồi làm như phòng khách với bếp, còn chiếc giường gấp lại như trong phim ấy.

Hôm nay mới biết giường đó là giường Murphy, do ông William Laurence Murphy sáng chế ra. Hơ hơ, thế mà giờ mới biết nè.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s